Home / Thế giới thú cưng / Nuôi thú cưng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nuôi thú cưng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Liệu bạn có đang ấp ủ ý định sẽ sở hữu một chú chó con hay một chú mèo xinh xắn? Vậy thì còn chần chừ gì nữa?  Điều đó không chỉ đơn thuần là giúp bạn có thêm một người bạn đồng hành trong cuộc sống, mà nó còn tốt cho sức khỏe của bạn.

Mới đây, theo một tuyên bố của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kì (AHA)  trên tạp chí Circulation: ”Sở hữu thú cưng – đặc biệt là chó – có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người.”

Nuôi thú cưng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu được thực hiện trên những người có huyết áp ở mức gianh giới giữa cao và không cao đã được tiến hành. Họ được chia thành hai nhóm một cách ngẫu nhiên để nghiên cứu. Nhóm một gồm những người muốn nuôi chó và thực sự  nhận một chú chó để nuôi. Nhóm hai gồm những người có ý định nuôi chó, nhưng đã hoãn lại không nuôi nữa. Kết quả đáng ngạc nhiên là: Những người ở nhóm I đã thấy giảm huyết áp và tăng huyết áp, nhịp tim phản ứng lại với strees của họ không trầm trọng như nhóm II. Kết quả cũng tương tự với nghiên cứu ở nhóm người nuôi mèo.

Như vậy, rõ ràng việc nuôi một em thú cưng, giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch.

Để giải thích điều này, có một số cơ sở thú vị:

Thứ nhất, khi bạn có thú cưng, bạn đi bộ thường xuyên hơn. Điều này được khẳng định khi một nghiên cứu của AHA với 5200 người. Nghiên cứu cũng cho thấy, khả năng hoàn thành chỉ tiêu thể dục của những người thuộc nhóm này tăng 54% so với nhóm còn lại.

Thứ hai, việc nuôi chó mèo và những loài vật nuôi khác giúp bạn giảm thiểu stress – đây là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Có một minh chứng thú vị là: một tỉ lệ khá lớn những người nuôi mèo nói rằng, họ có giấc ngủ dài hơn và sâu hơn khi ngủ cùng với con mèo của họ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên hệ giữa việc sở hữu thú cưng với việc hạ huyết áp nền, hạ thấp mức cholesterol, cũng như giảm tỷ lệ mắc bệnh béo phì. Đây là những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, liệu hành động mua một con vật cưng có thể dẫn đến việc giảm nguy cơ tim mạch ở những người có bệnh từ trước? Hay là chỉ khi nuôi chúng mới thực sự giảm nguy cơ mắc bênh? Cần thêm nhiều nghiên cứu với quy mô và chất lượng tốt hơn để trả lời dứt khoát câu hỏi này!

Nguồn genk

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

Chó và mèo loài nào thông minh hơn?

Ngày nay, có không ít tranh cãi xung quanh việc chó và mèo, loài nào …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *