Home / Thế giới thú cưng / Những động vật thay người làm việc ở sân bay

Những động vật thay người làm việc ở sân bay

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những chú chó làm bác sĩ tâm lý, những chú chim ưng làm cảnh sát trên bầu trời… tại các sân bay này.

Chim ưng – chuyên viên điều phối hàng không:

Những con chim là một trong những mối đe dọa đến ngành hàng không thế giới. Chỉ tính riêng tại Mỹ đã có gần 14.000 vụ va chạm với chim mỗi năm.

Theo Mark Adam, chủ sở hữu của Falcon Environmental Services, một công ty chuyên sử dụng chim ưng để đuổi chim ra khỏi khu vực máy bay cất hoặc hạ cánh, những vụ va chạm với chim có thể chỉ gây hư hại bề ngoài, nhưng cũng có thể phá hỏng động cơ máy bay gây tai nạn nghiêm trọng. Vậy nên biện pháp sử dụng chim ưng vừa có thể hạn chế vấn đề này đồng thời loài chim này có thể bao quát khu vực rộng lớn. Ảnh chụp tại sân bay Quốc tế Toronto Pearson, Canada. (Ảnh Falcon).

Chó – bác sĩ tâm lý:

Những con vật này có chức danh PUP (Thú cưng giải tỏa căng thẳng) – sẽ dạo quanh các khu vực sau cửa an ninh của sân bay để gặp gỡ và đem lại sự thoải mái cho các hành khách trước giờ bay. Sân bay Quốc tế Denver (DIA), Mỹ có 25 chú chó được đào tạo đặc biệt để làm công việc này.

DIA khuyến khích hành khách chờ đợi “ôm họ, nuôi thú cưng và chụp ảnh chung với họ” để giúp giảm căng thẳng và tăng thêm một chút chi phí cho trải nghiệm du lịch. (Ảnh Sân bay Quốc tế Denver).

Dê – nhân viên chăm sóc cây cảnh:

Tại Mỹ, các nhà chức trách đang thử nghiệm chăm sóc cây cỏ một cách thân thiện với môi trường. Sân bay Portland mới đây đã từ bỏ thuốc diệt cỏ, thay vào đó họ sử dụng một đàn dê trong việc quản lý thảm thực vật xung quanh sân bay.

Kats Simonds, phát ngôn viên của sân bay, cho biết: “Dê là một sự thay thế khả thi ở những nơi mà thời gian không phải là vấn đề, hoặc máy móc không phù hợp. Đó là những nơi thảm thực vật rất dày và cao, đồng nghĩa với vấn đề mất an toàn lao động”. (Ảnh Sân bay Portland).

Ong – nhân viên phòng chống ma túy:

Theo nghiên cứu tại Đại học Giessen của Đức đã phát hiện rằng ong mật có thể được huấn luyện để phát hiện ma túy, chất gây nghiện…

Mèo – linh vật của sân bay: Chú mèo một tai tên Olly là linh vật của sân bay Manchester, Anh. Con mèo đã sống quanh khối văn phòng chính của sân bay nhiều năm, dù không làm việc như những con vật kể trên. Olly có một trang Facebook riêng có 2.500 người bạn. Thậm chí, nó còn có một chiếc máy bay mang tên mình.

Chuột – mật vụ an ninh: Một hệ thống phát hiện chất nổ do chuột điều khiển đang được tập đoàn an ninh Israel, Tamar Group phát triển. Lý do là do chuột nhạy cảm với mùi, dễ đào tạo, nhỏ bé và dễ vận chuyển, Yuval Amsterdam, phó chủ tịch tập đoàn, đã lý giải.

Những chú chuột này sẽ được thả ra khỏi lồng để đánh hơi các hành khách và hành lý của họ nhằm để tìm ra dấu vết của chất gây nổ và các chất cấm khác. 

Nguồn dantri

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

Chó và mèo loài nào thông minh hơn?

Ngày nay, có không ít tranh cãi xung quanh việc chó và mèo, loài nào …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *